10 bức ảnh đắt nhất thế giới


Rhein II là tên một bức ảnh được chụp vào năm 1999 bởi Andreas Gursky, một nghệ sĩ nghệ thuật thị giác người Đức , đã được bán với giá 4,3 triệu USD trong một phiên đấu giá hồi năm 2011. Và nó được ghi nhận
là bức ảnh đắt giá nhất trên thế giới.

Bức ảnh này là bức thứ hai trong một bộ ảnh gồm 6 bức miêu tả dòng sông Rhine ( Rhein theo tiếng Đức ) . Trong bức ảnh này, dòng sông Rhine chảy băng ngang theo suốt tầm nhìn, xen giữa những cánh đồng xanh và dưới một bầu trời âm u.

Những chi tiết thừa như là những người dắt chó đi dạo và một nhà máy đã được xóa đi bởi tác giả bằng công cụ kỹ thuật số. Biện hộ cho việc đã thay đổi nội dung tấm ảnh, Gursky nói: “ Nghịch lý là, góc nhìn về dòng sông Rhine như thế này không thể có được trong thực tế, nên một sự xây dựng hư cấu là cần thiết để tạo ra bức ảnh chính xác về dòng sông Rhine thời hiện đại”. Gursky đã cho rọi bức ảnh này ra một khổ rất lớn, đặt lên tấm mi ca rồi cho lồng vào khung. Bức ảnh có kích thước 190 x 360cm , khung có kích thước 210 x 380cm.

Bức ảnh ban đầu được mua bởi Galerie Monika Spruth ở Cologne, sau đấy được mua bở một nhà sưu tập vô danh người Đức. Nhà sưu tập này sau đó cho bán đấu giá tại nhà đấu giá Christie’s ở New York vào ngày 8 tháng 11 năm 2011. Nhà đấu giá này khi đấy đã định giá bức ảnh ở vào khoảng 2,5 đến 3,5 triệu USD. Và trong thực tế, nó đã được mua với giá 4 338 500 USD . Danh tính người mua đã được giữ bí mật.Tác phẩm đã được miêu tả bởi tác giả chuyên viết về nghệ thuật Florence Water trên tờ báo The Daily Telegraph là “ một khung cảnh lãng mạn, rực rỡ, tươi đẹp , đáng nhớ , không thể nào quên v.v... “ . Trong khi phóng viên Maev Kennedy của tờ báo The Guardian thì cho rằng đây là “ một hình ảnh đặc quánh bùn của dòng sông Rhine dưới một bầu trời xám xịt “ .

1. Rhine II (1999)

Tác giả: Andreas Gursky
Giá: 4.338.500 USD
Andreas Gursky là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Đức. Năm 1999, ông chụp bức "Rhine II, miêu tả con sông Rhine giữa hai đập nước bên dưới bầu trời nhiều mây rộng lớn. Gursky đã chụp tổng cộng 6 bức ảnh về sông Rhine, và đây là tấm lớn nhất trong số đó.
Điều đặc biệt là bức ảnh đã được xử lý qua Photoshop. Ban đầu trên nền ảnh còn có một nhà máy điện, các thiết bị cảng và một người đang dắt chó đi dạo. Gursky đã xóa hết những chi tiết đó, chỉ để lại con sông Rhine và hai đập nước.
Bức ảnh có kích thước 185,4 x 363,5 cm, được gắn lên kính acrylic và đóng khung. Tại buổi đấu giá ở Christie's New York năm 2011, nó đã được bán với giá 4.338.500 USD cho phòng tranh Monica Shpryut ở Cologne, sau đó một nhà sưu tập ảnh ẩn danh đã mua lại nó.
2. Untitled # 96 (1981)
Image
Tác giả: Cindy Sherman
Giá: 3.890.500 USD
Cindy Sherman đứng thứ 7 trong danh sách "100 người có ảnh hưởng nhất trong giới nghệ thuật năm 2011" theo "Art Review". Bà tự nhận mình là một người nghệ sỹ trình diễn chứ không phải là nhiếp ảnh gia.
# 96 là một trong những bức ảnh nổi tiếng và đắt tiền nhất của Sherman. Được chụp vào năm 1981, bức ảnh khắc họa một cô gái với khuôn mặt tàn nhang, mái tóc đỏ và chiếc váy cam đang nằm ngửa và nhìn xa xăm. Theo Sherman, nhiếp ảnh mang một ý nghĩa sâu xa - một cô gái mới lớn, vừa quyến rũ lại vừa ngây thơ, cầm trên tay mẩu quảng cáo hẹn hò của một tờ báo cho thấy bản chất nữ tính đang tìm kiếm một lối thoát.
Bức ảnh được bán tại Christie's năm 2011 cho một nhà sưu tập giấu tên.
3. Ảnh ghép "For Her Majesty" (1973)
Image
Tác giả: Gilbert và George Passmore Prosh
Giá: 3.765.276 USD
Hai nghệ sỹ người Anh Gilbert và George Passmore Prosh hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh trình diễn.
Tấm ảnh ghép từ năm 1973 của họ bao gồm các bức hình đen trắng chụp lại chân dung của những người đàn ông trong bộ vest đắt tiền, xen kẽ là những bức ảnh về nội thất.
4. They say the dead soldiers (1992)
Image
Tác giả: Jeff Wall
Giá: 3.666.500 USD
Nhiếp ảnh gia người Canada Jeff Wall được biết đến với những bức ảnh khổ lớn. Ông đã phát triển kỹ thuật in ảnh một cách rõ nét.
Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là "They say the dead soldiers", được tạo nên dưới sự tác động của cuộc chiến tranh ở Afghanistan. Mặc dù nó mang tính hiện thực, nhưng đây là một bức ảnh đã được sắp đặt: tất cả những người trong ảnh đều là diễn viên được mời đến. Wall chụp bức ảnh này trong một studio và sau đó xử lý trên máy tính.
Bức ảnh có kích thước 229 x 417 cm, được in một cách rõ nét và đặt trong hộp nhựa.
5. Untitled (Cowboy) (2001 - 2002)
Image
Tác giả: Richard Prince
Giá: 3.401.000 USD
Richard Prince là một trong những nghệ sỹ người Mỹ nổi tiếng nhất trong thế hệ của ông. Chủ đề chính mà ông khai thác là thời kỳ được gọi một cách ước lệ là "Thời cổ đại Mỹ" và thế giới tiêu dùng hiện đại.
Bức ảnh "Cowboy" ra đời nhằm phục vụ cho chiến dịch "Marlboro". Theo người nghệ sỹ, anh chàng cao bồi trong ảnh không phải là hiện thân cho sự dũng cảm điển hình của nước Mỹ, mà lại là một biểu tượng gợi cảm về hình mẫu người đàn ông đích thực và lý tưởng đến độ chỉ có trong ảo tưởng.
Bức ảnh được bán vào năm 2007 tại Christie's.
6. 99 Cent II, Diptych (2001)
Image
Tác giả: Andreas Gursky
Giá: 3.346.456 USD
"Rhine II" không phải là bức ảnh duy nhất đem lại cho Gursky số tiền hàng triệu USD.
Bức "99 Cent II" được chụp trong một siêu thị với những giá trưng bày hàng hóa. Mang nét tương đồng với bức ảnh sông Rhine, nó cũng được xỷ lý trên máy tính để bỏ bớt những chi tiết không cần thiết như khách hàng, những bóng đèn treo thấp và dây điện.
Doanh nhân Victor Pinchuk người Ukrain đã mua lại bức ảnh này năm 2007.
7. Los Angeles (1998)
Image
Tác giả: Andreas Gursky
Giá: 2.941.755 USD
Lại là một tác phẩm nữa của Adreas Gursky. Lần này là khung cảnh bao la về đêm ở Los Angeles - như thể được nhìn qua mắt của một con chim xuống thành phố với những ánh đèn nhân tạo. Bức ảnh cho thấy một thế giới hiện đại và toàn cầu hóa, nơi mà loài người đang sống.
8. Lake in the Moonlight (1904)
Image
Tác giả: Edward Steichen
Giá: 2.928.000 USD
Họa sỹ trường phái ấn tượng Edward Steichen hoạt động trong nửa đầu của thế kỷ 20. Ông đã chụp hàng loạt bức chân dung cho các ngôi sao Hollywood nổi tiếng, sau đó dấn thân vào con đường làm phim tài liệu - những bộ phim đem lại cho ông một vài giải Oscars.
Bức ảnh nổi tiếng nhất của ông - "Lake in the moonlight" - có nguyên gốc là màu đen trắng. Đây được coi là bức ảnh màu đầu tiên của thế giới.
9. Untitled # 153 (1985)
Image
Tác giả: Cindy Sherman
Giá: 2.770.500
Nhân vật chính trong ảnh là một người phụ nữ đã chết với mái tóc màu xanh xám dính bùn đất, đôi mắt trong như thủy tinh nhìn lên bầu trời, miệng hơi mở và vết bầm tím trên má. Bức ảnh mang lại một cảm giác rùng rợn.
10. Billy the Kid (1879 - 1880)
Image
Tác giả: Chưa xác định
Giá: 2.300.000 USD
Billy the Kid là một tên tội phạm Mỹ với tội danh sát hại 21 người. Hắn đã bị bắt và tử hình bởi Cảnh sát trưởng Pat Garrett, đồng thời cũng chính ông đã viết lại tiểu sử của tên tội phạm.
Đây là bức ảnh duy nhất của Billy the Kid, không tồn tại một bức ảnh thứ hai. Năm 2011, tại phiên đấu giá thường niên lần thứ 22 tại Denver, nhà sưu tập William Koch đã mua lại nó với giá hơn 2 triệu USD, trong khi ban đầu ban tổ chức ước tính nó chỉ trị giá không quá 400.000 USD.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Liên Hệ

Liên hệ Sách Nguyễn Photography
ĐC: 98 Nguyễn Viết Xuân, T.P Vinh
ĐT: 0978877999 – 0977992282
email: sachnguyen@gmail.com

Người theo dõi

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *