Lịch sử phát triển Carl Zeiss

Carl Zeiss là một trong những nhà sản xuất ống kính nổi tiếng nhất của Đức. Công ty được thành lập tại Jena năm 1856 và được gọi là Carl Zeiss Jena. Carl ZeissCarl Friedrich Zeiss (1816-1888)Karl Ernst Abbe (1840 – 1905)


Carl Zeiss là một trong những nhà sản xuất ống kính nổi tiếng nhất của Đức. Công ty được thành lập tại Jena năm 1856 và được gọi là Carl Zeiss Jena.Phải kể đến một phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển của Carl Zeiss là việc sở hữu sản xuất máy ảnh Zeiss Ikon vào năm 1926 cho đến khi họ chấm dứt sản xuất máy ảnh Zeiss Ikon vào năm 1972. Trong bề dầy lịch sử (46 năm) lâu dài ấy, Carl Zeiss cũng đã trang bị thêm được nhiều nhà sản xuất máy ảnh.Máy ảnh Zeiss Ikon


Carl Zeiss đã cộng tác với đối tác là Ngài Karl Ernst Abbe *, khi ấy họ sản xuất kính hiển vi và chuyên đo khúc xạ, đó là một dụng cụ quang học để đo chỉ số khúc xạ của thủy tinh dùng trong quang học.Vào năm 1888, Carl Zeiss mất, Karl Ernst Abbe đã thành lập thương hiệu Zeiss và xây dựng nó lại trên cơ sở sản xuất thấu kính quang học dành cho ngành nhiếp ảnh, tuy nhiên cũng phải giảm thời gian làm việc hàng ngày của các công nhân của công ty xuống chỉ còn 8 giờ/ ngày.Carl Zeiss có các nhà khoa học như ngài Paul Rudolph (1858-1935) người đã tạo ra các công thức thiết kế khởi đầu cho ống kính Tessar, Planar, Biogon, và Sonnar.
1890: thiết kế ống kính anastigmat - "protar"
1895: thiết kế ống kính Planar
1899: thiết kế ống kính Unar
1902: thiết kế ống kính Tessar
1918: thiết kế ống kính PlasmatVào khoảng năm 1900, ống kính Zeiss được cấp phép bởi Bausch & Lomb (Rochester), F. Koritska (Milano), E. Krauss (Paris), E. Suter (Basle), Fritsch (Vienna) và Ross (London).
Bằng việc cấp phép, cũng như bảo hộ đó Zeiss tránh được việc phải tăng trưởng một cách ào ạt quá nhanh các cơ sở sản xuất riêng của mình, mà việc này có thể gây bất lợi cho uy tín của Carl Zeiss.
Năm 1902, Zeiss mua lại hãng sản xuất máy ảnh PalmOS AG và tiếp tục sản xuất nó dưới tên gọi là Carl Zeiss PalmOS .
Máy ảnh Carl Zeiss PalmOS


Năm 1909 máy ảnh được sản xuất tại công ty của con gái trong gia đình đã được sát nhập vào nhóm ICA mà sau này trở thành một phần của thương hiệu Zeiss Ikon.
Sau Thế chiến thứ II, nước Đức phân chia thành hai miền, công ty cũng bị phân chia thành hai, Jena được ở phần phía Đông của nước Đức.
Một phần thứ hai được thành lập ở Tây Đức và có trụ sở tại Oberkochen, và vẫn lưu giữ dưới nền tảng là Zeiss.
Các phần khác của công ty vẫn còn lại ở Jena, nhưng nhanh chóng bị mất quyền sử dụng tên gọi thương hiệu giống như Zeiss truyền thống là ống kính nổi tiếng.
Ở phía Tây Đức sản phẩm được gọi là aus Jena (có nghĩa là từ Jena), và được sử dụng từ viết tắt rõ ràng, hoặc các tên khác để nhắc nhở vào quá khứ của tiền thân (ví dụ: T cho Tessar, S cho Sonnar)
Trong khi đó thuộc khối Đông Đức, họ tiếp tục sử dụng tên đầy đủ.
Sau chiến tranh, ở phía Tây Đức thì Carl Zeiss tại Oberkochen vẫn làm ống kính cho các máy ảnh Zeiss Ikon, nhưng họ cũng đã làm thêm những ống kính chuyên dụng cho một số hiệu máy ảnh khác. Và họ tiếp tục làm như vậy, đặc biệt là cho Rollei và Hasselblad.
Những ống kính Zeiss cho dòng máy ảnh định dạng cỡ trung bình ( medium format SLR cameras ) Hasselblad đã được sử dụng bởi nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng, và được biết đến với chất lượng cao, dung sai chính xác, độ phân giải, và khả năng ghi nhận về màu sắc.
Từ năm 1973, Carl Zeiss đã thực hiện việc sản xuất một loạt các ống kính cho máy ảnh 35mm SLR với ngàm gắn cho Yashica và Contax, họ cộng tác với công ty của Yashica và kết quả là ống kính Zeiss T * đã được thực hiện cả ở Đức và theo giấy phép của Đức tại Nhật Bản, và từ đó họ phát triển một danh tiếng của chất lượng quang học tuyệt vời.
Kyocera ( tên môt tập đoàn cùa Nhật ) họ mua Yashica, sau này hợp tác với Zeiss để giới thiệu ống kính Zeiss T * khác, có ngàm cho phép lấy nét theo đo khoảng cách (rangefinder) và có cả tự động lấy nét.
Nhưng vào năm 2005, Kyocera ngừng sản xuất tất cả các máy ảnh và ngừng việc tiếp thị của ống kính Carl Zeiss.
Và gần đây nhất, Carl Zeiss đã làm sống lại huyền thoại mang tên Zeiss Ikon bởi một loại máy ảnh rangefinder mới, với ống kính Carl Zeiss được thiết kế và sản xuất bởi hãng Cosina tại Nhật Bản, và hãng Sony cũng chọn ống kính Zeiss sử dụng cho máy ảnh kỹ thuật số của mình.Chú thích:
* Karl Ernst Abbe (Sinh ngày 23 tháng 1 năm 1840 – mất ngày 14 tháng 1 năm 1905)
Là một nhà vật lý Người Đức, chuyên viên đo mắt, doanh nhân, và cải cách xã hội. Ông đã cộng tác cùng với Otto Schott và Carl Zeiss, đặt nền móng cho quang học hiện đại.
Karl Ernst Abbe, Ông cũng là một đồng chủ sở hữu của Carl Zeiss AG, một nhà sản xuất kính hiển vi, nghiên cứu và phát triển các dụng cụ, hệ thống quang học khác của Đức.


Konica_baby (Theo wiki Carl Zeiss và hình ảnh từ nhiều nguồn khác)
0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Liên Hệ

Liên hệ Sách Nguyễn Photography
ĐC: 98 Nguyễn Viết Xuân, T.P Vinh
ĐT: 0978877999 – 0977992282
email: sachnguyen@gmail.com

Người theo dõi

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *