Tráng film màu

Tráng phim là thuật ngữ không lấy làm xa lạ với những người đang sử dụng máy film, chơi máy film và làm dịch vụ bằng film............., việc phát triển một bộ film ngày càng trở nên nhu cầu caaps thiết với những người chơi film vì lý do việc tráng rửa ở lab ngày càng mai một, mang film đi tráng tốn quá nhiều thời gian và công sức và điều quan trọng là người chơi phải phụ thuộc vào chất lượng của dịch vụ (Cho gì hưởng nấy) mà không làm chủ được những thước film của riêng mình.

Tôi không phải là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chơi film, tráng film ........ nhưng tôi có lòng đam mê và tinh thần chia sẻ.

Bài viết này tôi sưu tầm từ vnphoto.net với mục đích lưu lại kho tàng kiến thức cho mình và chia sẻ kiến thức với những người có cùng sở thích.

Để tráng film chúng ta cần hiểu khái quát về thuật ngữ developer (Phát triển) hay còn gọi là tráng film, việc tráng film có thể thực hiện trên tất cả các loại film và bằng các loại hóa chất hay hợp chất có thể làm cho film của bạn hiện hình và tất nhiên ở đây chúng ta đang nói đến việc hiện hình đúng với khuyến cáo của nhà sản xuất, tất nhiên cũng có nhiều người sử dụng kinh nghiệm của mình để tráng phá cách từng bộ film khác nhau, VD: tráng film slide bằng thuốc âm bản (C41) or tráng film âm bản bằng thuốc tráng film đen trắng .....

Trong bài viết này tôi đề cập đến vấn đề tráng film màu, bao gồm tráng film Âm bản(Process C-41) và dương bản(Process E6).

Phần  I: PHIM ÂM BẢN

Hai process Âm bản và dương bản là khá giống nhau trong các tiến hành, khác nhau ở hóa chất và thời gian. E6 thì khó hơn vì có nhiều công đoạn hơn, thời gian cũng dài hơn.

Để tráng một cuộn phim  thông thường  chúng ta có 4 công đoại cơ bản

  1. Cho phim vào tank

  2. Hâm nóng hóa chất

  3. Rứa phim

  4. Phơi khô, ép phẳng

  5. Phóng hoặc scan rồi Flickr rồi forum vv


Các công cụ thường dùng:

1, Tank tráng film, chúng ta thường tận dụng loại tank trung bình sử dụng tráng film đen trắng vốn rất dễ sắm ở các cửa hàng thiết bị ảnh.

Ở đây người thực hiện dùng loại tank của Paterson loại trung bình cho cả hai process này.2, Thuốc rửa phim (Tetenal C41, hoặc các loại thuốc C41 khác) , ở đây là thuốc Tetenal:

Thuốc dưới dạng lỏng nhưng cô đặc, bên trong sẽ có tài liệu pha chế thành 1 l thuốc rửa. hoặc các bạn có thể mua loại thuốc pha sẵn( thuốc tráng có thể mua từ ebay hoặc ra các lab ảnh để mua lại):3, Có thể dùng găng tay để tránh tiếp xúc với hóa chất.4, Dùng ống nghiệm hoặc ca nhựa có thông số tương tự trong hình để pha chế hóa chất và khống chế lưu lượng hóa chất cần thiết cho từng lần tráng.5, các bình chứa hóa chất (3 bình xanh là cho C41, 4 bình đỏ là cho tráng film slide - E6 )6, Đồng hồ đo thời gian chúng ta có thể sử dụng đồng hồ chuyên dụng như hình hoặc cũng có thể sử dụng điện thoại hay phần mềm Dev Chart trên iphone để thiết lập riêng cho mình thời gian diễn ra từng công đoạn trước khi tiến hành..........Như vậy các công cụ để tiến hành đã được hoàn tất, bây giờ chúng ta tiến hành tráng film.

Bước 1: Cho phim vào tank

Việc cho film vào tank là khá đơn giản với những ai đã từng tráng film BW, việc này có thể thực hiện trong phòng tối hoặc dùng áo đen (HN mua ở số 2E Quang Trung), cũng có thể sử dụng chăn để trùm kín và tắt điện và thực hiện (nếu không có các điều kiện trên).

Lưu ý: Việc để lộ sáng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng anhrsau này nhưng không có nghĩa cứ lộ sáng 1 chút thì các bạn vứt nó đi, việc này còn phụ thuộc vào nguồn ánh sáng, nếu là ánh sáng yếu or rất yếu thì sẽ rất ít ảnh hưởng, nếu vô tình tuộc 1 đầu của cuộn film thì cũng có thể những tấm còn lại sẽ ko bị hỏng.

Bước 2: Tráng film

Process C41 gồm các bước sau

  1. Hâm nóng hóa chất (38.5°C) trong vòng 5 phút.

  2. Rứa phim (38,5°C+-0.3°C) trong vòng 3 phút 15s (xóc 4 lần mỗi 30s)

  3. Hãm (38+-5°C) trong vòng 4 phút (xóc 4 lần mỗi 30s)

  4. Rửa bằng nước sạch (30°C-40°C) trong vòng 3 phút

  5. Ổn định (20°C - 40°C) trong 1 phút (ko xóc)


Chú ý: Thời gian và nhiệt độ phụ thuộc vào loại thuốc bạn dùng, VD: tôi dùng thuốc mau lại ở lab đã pha sẵn và thực hiện Hiện 6 phút 30 giây ở nhiệt độ 37.8°C, Hãm 3 phút và Fix 7 phút đều ở 38°C, và tôi thường tráng qua nước ấm ở giữa các công đoạn để rửa sạch thuốc tránh tương tác giữa các loại thuốc để dùng lại thuốc...

Trong giai đoạn này, khó khăn nhất là khâu thứ 2 về vấn đề nhiệt độ. ta có thể  đun cách thủy hóa chất bằng cách dùng nước nóng khoảng 42°C-45°C rồi bỏ các bình hóa chất vào , chờ cho hóa chất nóng  lên đến nhiệt độ cần thiết ta đổ nước ra khỏi tank rồi cho hóa chất vào(Trước khi thực hiện nên tráng tank bằng nước nóng để tránh sốc thuốc).

Sau khi cho hóa chất -> đóng tank,  xóc 4 cái (trong vòng 10s) rồi sau đó 30s lại lập lại, đến hết 3 phút cho hóa chất ra(Quá trình hãm cũng tương tự).

Lưu ý: nhớ kiểm tra nhiệt độ, nếu quá nóng thì xối chút nước lạnh.Trút hóa chất ra(Nên sử dụng bình to miệng rộng để tránh bị rơi vãi).Các công đoạn thực hiện là khá đơn giản, việc tráng 1 bộ film sẽ trở nên rất thú vị nếu bạn là người thực sự đam mê và yêu thích nó. điều này cũng có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng từng thước film của bạn, vì trong thực tế chất lượng của film không cụ thể và nó phụ thuộc nhiều yếu tố, ngoài ra để làm tốt chúng ta đòi hỏi tư duy và kinh nghiệm của mỗi người.

Sẽ viết tiếp phần 2 trong thời gian gần nhất.

Cảm ơn

Bài viết sử dụng tư liệu thực tế của Hà Duy Long (vnphoto.net)


 


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Liên Hệ

Liên hệ Sách Nguyễn Photography
ĐC: 98 Nguyễn Viết Xuân, T.P Vinh
ĐT: 0978877999 – 0977992282
email: sachnguyen@gmail.com

Người theo dõi

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *