Phần 7: Lựa chọn và sử dụng chân máy

Thông thường khi chụp ảnh ta sẽ cầm máy bằng tay. Tuy nhiên trong những trường hợp chụp với tốc độ chậm thì ảnh sẽ bị rung nhòe.Vì thế trường như vậy ta phải dùng đến chân máy hay còn gọi là chân 3 càng. Một chân ba càng chia làm 2 phần chính: phần để giữ máy chụp (panhead) và phần chân đứng.


Để có chân ba càng cứng cáp thì thường kéo theo trọng lượng khá nặng và rất vất vả khi mang đi xa. Với những loại chân nhỏ nhẹ thì lại yếu không bảo đảm tránh rung máy khi chụp. Để chụp với ống kính từ 300mm trở xuống thì bạn nên chọn cho mình một chân máy có trọng lượng khoảng 2kg là an toàn nhất. Nhưng với lọai chân dùng sợi cacbon thì trọng lượng sẽ nhẹ hơn và bạn có thể an tâm với loại chân máy nhẹ hơn 2kg. Với đầu gắn giữ máy panhead bạn sẽ có hai loại: loại có cần chỉnh và loại tự do (ballhead). Loại có cần chỉnh phù hợp với hình ảnh đóng khung theo dạng ngay ngắn,thao tác hơi gò bó.Với đầu gắn loại ballhead bạn có thể xoay máy chụp đủ mọi hướng dễ dàng, thao tác đơn giản. Các chân 3 càng thường bán có kèm luôn đầu giữ, nhưng thường là loại có cần chỉnh. Loại tự do ballhead thường bán riêng để thay vào.


Loại chân nhẹ dùng sợi Cacbon (Cacbon fibre)Chọn lựa chân ba càng : xem xét cả độ cao và độ thấpChọn lựa chân máy, ngoài yếu tố trọng lượng thì ta sẽ quan tâm đến độ cao khi kéo chân máy ra. Bạn sẽ chọn sao cho độ cao cao của chân máy khi gắn camera vào, nâng trục chính lên thì tầm cao của ống ngắm finder sẽ ngang tầm với mắt của bạn là được. Kế đến là khi chụp những vật dưới thấp như những bông hoa dại chẳng hạn bạn sẽ cần đặt máy rất thấp. Vì thế yêu cầu chân máy lúc này phải dang rộng ra được và trục chính có thể tháo ra được. Ngoài ra thì bạn có thể lưu ý đến các chốt khóa độ cao của chân.Yếu tố này không quan trọng nhưng cũng yêu cầu phải chắc chắn cứng cáp.


Để sử dụng chân máy ba càng (tripod) hiệu quả, trước hết chúng ta xem qua một vài thủ thuật căn bản sau. Đầu tiên ta mở khóa và kéo tầng thứ 1 của chân đầu tiên ra.Sau khi kéo ra thì khóa chặt lại. Tầng thứ 1 ở đây là phần chân trên cùng, to nhất. Tiếp theo kéo tầng thứ 2 ra tương tự như tầng thứ 1. Thao tác tương tự cho 2 chân còn lại.
Sau khi kéo chân ra thì gắn thân máy vào. Thông thường thân máy sẽ gắn trực tiếp lên đầu ball head. Có loại chỉ có một con ốc xiết chặt thân máy, có loại có thêm một vòng xiết phụ để khóa chặt hơn.
Với loại đầu có quick release thì việc tháo lắp sẽ cơ động hơn.Thân máy sẽ được gắn lên một bộ phận tháo rời khỏi đầu ball head.
Khi sử dụng chân máy nên mở rộng chân. Vị trí đứng chụp sẽ lọt vào giữa hai chân, chân còn lại hướng theo hướng camera. Trường hợp phải chụp ở vị trí thấp, nên thu phần nhỏ của chân máy vào để sử dụng phần chân to cứng, chân máy sẽ vững chắc hơn.Phần trục chính có thể tháo bớt khi hạn chân máy xuống thấp.

Nguồn: vnphoto.net


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Liên Hệ

Liên hệ Sách Nguyễn Photography
ĐC: 98 Nguyễn Viết Xuân, T.P Vinh
ĐT: 0978877999 – 0977992282
email: sachnguyen@gmail.com

Người theo dõi

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *