Kinh nghiệm mod Lens để dùng với Canon EOS

Nhu cầu dùng Canon với lens MF ngày càng cao và rất phong phú. Từ M42 đến các loại Nikon, Pentax đều có thể dùng mount chuyển đồi để dùng trên thân Canon. Tuy nhiên một số loại khác không thể dùng mount cơ khí để chuyển đổi mà phải dùng mount có thấu kính. ( điển hình là FD). Việc này sẽ làm giảm chất lượng quang học và dĩ nhiên là giảm chất lượng hình ảnh. Ngoài ra rất nhiều loại lens không có mount chuyển sang EOS. Muốn dùng các loại này trên thân Canon thì bắt buộc phải chế lại đuôi lens. Bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm mod lens dùng trên thân máy Canon EOS để dân nghiền Canon có thể thẩm du chất lượng lens của các hãng khác.


I. Khái niệm về flange distance
Trước khi nói đến chuyện mod bất kỳ một lens nào để dùng trên body canon EOS ta cần biết khái niệm về flange distance của mỗi hãng chế tạo body cũng như lens.
1. Lens flange distance: có thể hiểu nôm na là Khoảng cách tính từ Hình ảnh ( của một vật thể ) được tạo ra phía sau ống kính đến ngàm ( mount) của ống kính. Đây là một khoảng cách ảo vì ta không thể dùng thước để đo.
2. Camera flange distance: có thể hiểu nôm na là Khoảng cách tính từ Phim ( sensor) đến ngàm ( mount) của body. Đây là một khoảng cách thực và ta có thể dùng thước để đo chính xác.
Khi lắp lens vào body, hình ảnh tạo ra sau lens sẽ được ghi lại trên phim ( sensor). Nếu hình ảnh này đặt đúng ở vị trí của phim ( sensor) thì ta sẽ thu được ảnh có độ nét tốt nhất. Nếu hình ảnh ở phía trước hay sau phim ( sensor) thì hình ảnh thu được sẽ mờ ( viễn hay cận).
Dưới đây là hình minh họa. Với hệ thống của Canon thì giá trị này =44mmVới mỗi hãng chế tạo máy ảnh thì giá trị này có thể khác nhau nên ta không thể lắp lẫn ống kính của hãng này vào body của hãng khác ( trừ một số trường hợp đặc biệt) vì ngoài chuyện khác ngàm ra thì hình ảnh sẽ không nét được trên toàn dải.
Vậy phải làm sao để gải quyết được sự khác biệt này ????
Về nguyên tắc để đảm bảo độ nét toàn dải thì
Lens flange distance=Camera flange distance
II. Những lens nào có thể dùng adapter cơ khí để lắp trên body Canon
Tất cả các lens có
Lens flange distance>Camera flange distance
Như vậy các lens có distance flange lớn hơn 44mm khi lắp vào body canon chỉ cần một adapter cơ khí ( không có thấu kính) có độ dày đúng bằng khoảng chênh lệch của distance flange giữa 2 lens. Ví dụ với M42 thì distance flange là 45,5mm tức là cái mount M42 to EOS sẽ có độ dày cái vành ( to nhất) là 1,5mm. Tương tự với lens Pentax P/K.

III. Những lens phải mod
Với các len có distance flange nhỏ hơn 44mm muốn lắp được trên body EOS bắt buộc phải adater phải có thấu kính để hình ảnh sau khi đi qua hệ thấu kính này sẽ nằm đúng trên sensor.

Tuy nhiên dùng adapter sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Ngoài ra giá adapter xịn cũng rất đắt có khi còn hơn giá của mấy cái lens MF thông thường. Vì vậy bắt buộc chúng ta phải nghĩ đến một phương án khác đó là tự chế lại đuôi tức là tháo bỏ cái đuôi cũ và thay vào đó 1 cái đuôi có mount EOS và chú ý là sau khi thay xong thì cái mới phải ngắn hơn cái nguyên bản một khoảng bằng độ chênh lệch của distance flange giữa 2 lens. Ví dụ với len canon FD sau khi gắn đuôi mới vào phải ngắn hơn cái cũ là 2 mm ; với lens Minolta thì chỉ ngắn hơn chút xíu ( 0,5 mm). Tương tự với các loại lens khác.
III. Thông số Flange distance của một số hãng

Nói lan man nhiều quá, em sẽ trình bày cách em mod một số loại thông dụng như canon FD; minolta MD, MC. Một số loại lens for khác do số lượng rất ít nên em không đưa lên đây.
( Nếu các bác cần tư vấn mod lens thì phone cho em theo số 097 77 50 868)


Nguồn:  amater_hn &vnphoto.net


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Liên Hệ

Liên hệ Sách Nguyễn Photography
ĐC: 98 Nguyễn Viết Xuân, T.P Vinh
ĐT: 0978877999 – 0977992282
email: sachnguyen@gmail.com

Người theo dõi

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *