Công dụng của nút DOF Preview.

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết một nguyên tắc cơ bản trong nhiếp ảnh là khi mở khẩu độ ống kính càng lớn thì lượng ánh sáng đi qua ống kính sẽ càng nhiều, tương ứng với DOF mỏng và vùng nét (in focus) sẽ hẹp, ngược lại, khi đóng khẩu độ càng nhỏ thì lượng ánh sáng đi qua ống kính sẽ ít hơn, tương ứng với DOF dày và vùng nét sẽ rộng hơn.

Ví dụ 2 hình chụp bông hoa dưới đây:
- Tấm thứ nhất chụp với khẩu độ f32 (rất nhỏ), DOF dày nên ta thấy background hiện lên khá rõ.
- Tấm thứ hai chụp với khẩu độ f5.6 (khá lớn), DOF mỏng nên ta thấy background sẽ bị out nét khá nhiều đến nỗi nhòe đi.

1.2.
Máy DSLR có đặc điểm là hình ảnh ta nhìn thấy ở View Finder đầu tiên sẽ đi qua ống kính, qua gương phản chiếu, lăng kính ngũ giác và đi tới mắt. Những gì ta nhìn thấy trên View Finder thì khi chụp, màn trập mở, cảm biến (sensor) sẽ ghi nhận lại chính xác những hình ảnh đó.

Vậy có ai trong chúng ta để ý, khi ta xoay Dial chỉnh khẩu độ hoặc vòng chỉnh khẩu độ trên ống kính hoặc chỉnh trong menu, thì hình ảnh ta nhìn thấy trong View Finder không có gì thay đổi. Theo lý thuyết thì hình ảnh ở f32 sẽ tối và nét hơn hình ảnh ở f5.6 ở cùng 1 tốc độ màn trập và độ nhạy sáng ISO. Chúng ta chỉ có thể thấy được sự thay đổi khi chụp 2 tấm hình và xem lại. Tại sao lại như vậy? Bởi vì khi ta xoay Dial chỉnh khẩu độ hoặc vòng chỉnh khẩu độ trên ống kính hoặc chỉnh trong menu, thì chỉ có giá trị f trên body thay đổi, hệ thống computer sẽ dựa vào đó để đo sáng và tính toán tốc độ màn trập tương ứng (chế độ A hay Av)
còn khẩu độ thực của ống kính thì chưa thay đổi. Khẩu độ trên ống kính chỉ thay đổi khi ta bấm nút chụp, màn trập mở ra. Ở đây tôi nói thêm, khi bạn gắn 1 ống kính vào body, ta nghe 1 tiếng click nghĩa là mount đã gài ngàm đồng thời khẩu độ của ống kính sẽ được mở tối đa. Vậy những gì ta nhìn thấy trong View Finder là ở khẩu độ tối đa của ống kính. Các bạn cứ thử đi, lấy nắp đậy trước sau của ống kính ra, gắn ống kính vào body, các bạn nhìn vào thấu kính sẽ thấy các lá thép khẩu độ từ từ mở ra đồng thời khi ta đang xoay ống kính vào ngàm. Như vậy, hình ảnh ta nhìn thấy trong View Finder là khi khẩu độ của ống kính lớn nhất.

Vậy thì làm sao để xem hình ảnh thay đổi như thế nào khi ta đóng hay mở khẩu độ? Nút DOF Preview sẽ giải quyết chuyện này. Khi ta bấm và giữ nút DOF preview thì lúc đó các lá thép khẩu độ sẽ đóng hoặc mở theo trị số f mà ta đang để. Nhìn vào View Finder, ta sẽ thấy được tác dụng của khẩu độ lên hình ảnh.
Vị trí của nút DOF Preview thường nằm phía bên cạnh mount của body.

Máy CanonMáy NikonNút này rất hữu dụng trong trường hợp ta muốn coi ảnh hưởng của khẩu độ lên hình ảnh. Nhiều người cầm máy khá lâu rồi nhưng ít khi sử dụng đến nút này hoặc có khi cũng không hiểu rõ tác dụng của nút này.
Bài viết này dựa trên những gì tôi rút ra từ sự mày mò và kinh nghiệm thực tế. Nếu có sơ xuất gì, mong các bạn thông cảm và sửa dùm.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Liên Hệ

Liên hệ Sách Nguyễn Photography
ĐC: 98 Nguyễn Viết Xuân, T.P Vinh
ĐT: 0978877999 – 0977992282
email: sachnguyen@gmail.com

Người theo dõi

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *