Chụp ảnh panorama bằng máy ảnh thường
Để có thể chụp tốt được một ảnh panorama bằng máy thường (bằng cách nối ghép nhiều file, film lại bới nhau), bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:


- Không nên dùng kính lọc porarizing trong chụp ảnh ghép, vì nó sẽ tạo ra các hiệu ứng bầu trời khác nhau khi xoay máy (sẽ khó ghép khớp hoàn toàn), đặc biệt là khi sử dụng ống kính góc rộng.


- Chọn thời chụp manual để có được các trị số thời chụp kế tiếp giống nhau (đương nhiên là bạn sẽ phải xoay để đo trước), chọn một trị số thời chụp trung gian nào đó để ít bị mất chi tiết vùng tối cũng như vùng sáng nhất (bạn vẫn nên chọn bấm bracketing cộng trừ thời chụp, để sẽ bù vùng mất chi tiết sau này).


- Trong đa số trường hợp, cần đặt máy lên chân ba (nếu có thể có giá chụp ghép panorama thì sẽ tốt hơn nhiều), cần chú ý để các file có vùng chồng lên nhau khoảng 20-30%, là tốt. Với những giá chụp chuyên dùng, tâm xoay của máy sẽ trùng với quang tâm của hệ thống thấu kính, sự sai lệch viễn cận sẽ xuất hiện ở mức thấp nhất (có thể tiến đến không khi tiêu cự ống kính càng dài).


- Đa phần người ta chọn đặt máy ngang, nhưng nếu bạn dựng máy đứng, bạn đã tăng cường thêm chất lượng cho file ảnh sau cùng. Và với những giá chụp chuyên dùng, người ta có thể chụp ghép lên đến tằng thứ hai, thứ ba, và chất lượng lên đến mức vượt cả những dòng phim lớn (kể cả phim 4x5" hay 8x10").


- Ghép thủ công trong trình Photoshop cũng tốt (nhưng sẽ rất cực nếu bạn phải ghép những file được chụp bằng ống kính góc rộng, đến cực rộng), nhưng trong Photoshop CS đã có phần ghép tự động, cũng có thể đáp ứng khá nhiều trường hợp. Trên thế giới, họ có làm những phần mềm chuyên dùng để ghép panorama tự động như autostitch, autopanopro, ... (đương nhiên là phải mua rồi), nhưng đa phần đều yêu cầu phải sử dụng các giá ghép chuyên dùng thì phần nối tự động mới phát huy tác dụng.


- Nên chọn ống kính tiêu cự từ trung bình đến tele, thì dễ ghép hơn, đương nhiên là phải chụp nhiều file hơn.


- Nhớ cân bọt nước cho tốt, thì sai lệch viễn cận sẽ ít.
- Đa phần chọn lấy nét tay, và chọn ở một vị trí cố định trong quá trình xoay, nhưng khi có cả vùng chi tiết ở gần, có thể gây hiện tượng mất nét không tốt, thì bạn nên bấm thêm một vài tấm ở vùng lấy nét gần, rồi sau này sẽ ghép thêm.


- Nếu phải chụp bầu trời hay mặt nước (rất khó tìm thấy các điểm chung nơi phần chồng lên nhau), thì các phần mềm ghép nối thường làm việc không tốt lắm, bạn nên chọn nối tay. Ngay cả khi chụp những đám lúa, hoa cải trong điều kiện có gió nhiều, cũng khó tìm thấy điêm chung giữa hai file gần nhau.


- Với máy ảnh số, nên chọn chế độ cân bằng trắng cố dịnh (như mặt trời sáng, hay âm u, ...), không nên để auto, rất khó cho khâu chỉnh màu lúc ghép.Theo vapa.org.vn
0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Liên Hệ

Liên hệ Sách Nguyễn Photography
ĐC: 98 Nguyễn Viết Xuân, T.P Vinh
ĐT: 0978877999 – 0977992282
email: sachnguyen@gmail.com

Người theo dõi

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *