ẢNH PANORAMA

Thuật ngữ panorama xuất hiện trước khi có chúng ta có máy ảnh panorama. Nguyên gốc của từ panorama được xác định là do họa sĩ người lreland - Robert Baker dùng để mô tả những bức tranh diện rộng ở Edinburgh (Đức).


Những bức tranh panorama này từng được triển lãm tại London vào năm 1792. Bề mặt của những bức tranh dạng panorama được cuốn trong một ống hình trụ và người ta kéo ra từ từ để bức tranh được dần hiển thị.


Năm 1881, họa sĩ người Hà Lan Hendrik Willem Mesdag đã tạo nên trường phái Panorama Mesdag với những ống hình trụ cuộn các bức tranh toàn cảnh với kích cỡ khổng lồ, cao 14m và dài có thể từ 40 -120 m. Thế kỷ XIX, có hai bức tranh panorama được coi là lớn nhất nhì thời kỳ này, đó là tranh mô tả trận chiến tại Atlanta với chiều cao gần 13m, dài 110m. Bức tranh được xác định lớn nhất là ở Wroclaw (Ba Lan) với kích cỡ 15m x 120m.


Thế rồi, với sự phát triển của khoa học công nghệ, người ta đã sáng tạo ra máy ảnh panorama.


Nếu máy ảnh thường chỉ có thể chụp ảnh với một góc 90 độ thì máy panorama có thể chụp với một góc 175 độ, 180 độ hoặc 360 độ. Trước một không gian rộng lớn, máy ảnh thường bất lực trong việc ghi lại hình ảnh ở 1 góc rộng, nhưng máy panorama lại phát huy được tác dụng của nó.


Máy panorama thừơng được chụp bằng film phim dương bản( còn gọi là film Slide). Chụp xong bạn có thể xem phim là biết được ảnh sẽ được in ra như thế nào.


Chính vì góc ảnh của panorama rộng nên máy không có ống kính dài như máy thường. Ống kính của máy panorama hình vòng cung. Khi chụp ống kính sẽ quét từ trái sang phải , nên chúng ta phải sử dụng chân máy khi sử dụng.


Ảnh chụp panorama sẽ cho chúng ta những tấm ảnh với góc rộng lý tưởng. Hiệu quả nhất là ở thể loại ảnh Phong cảnh và Kiến trúc.


Hiện tại, đã có máy panorama 360 độ.. Tấm ảnh 360 độ sẽ tạo thành một không gian 3 chiều và người xem sẽ không nhận ra cảnh thực.


Gía thành của 1 chiếc máy ảnh chuyên chụp Panorama rất mắc. Hiện nay các loại máy chuyên chụp ảnh Panorama gồm có: Haselblad Pan, Fuji Panorama… nhưng tốt nhất là máy Nôblex.
Mội số ảnh dạng này:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Liên Hệ

Liên hệ Sách Nguyễn Photography
ĐC: 98 Nguyễn Viết Xuân, T.P Vinh
ĐT: 0978877999 – 0977992282
email: sachnguyen@gmail.com

Người theo dõi

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *